Theo Reuters, hơn 1 nghìn tỷ đô-la đã được đầu tư vào các quỹ bền vững trong 2 năm qua.

Hoặc ví dụ như danh sách Just 100 của Just Capital, nơi tập hợp những công ty ưu tiên tất cả các bên liên quan (không chỉ cổ đông) và tất cả họ đều đang hoạt động tốt hơn mặt bằng chung.

Về cơ bản, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích từ việc tập trung vào giá trị dài hạn và ESG. Cùng QMS điểm qua vài lợi ích cơ bản mà ESG mang lại như:

1. Cải thiện năng lực quản trị rủi ro

Quản trị rủi ro đóng một vai trò rất quan trọng đối với mỗi tổ chức hoặc công ty, vì nó giúp xác định, phân tích, đánh giá và giảm thiểu các rủi ro có thể đem lại. Báo cáo ESG có các tiêu chí hỗ trợ các doanh nghiệp đo lường và sử dụng dữ liệu về Môi trường, Xã hội và Quản trị, điều này cho phép các tổ chức và doanh nghiệp lập kế hoạch tuân thủ, cải thiện việc công bố thông tin tự nguyện và phát triển lộ trình giảm thiểu rủi ro để xử lý trước các mối đe dọa. Khả năng quản trị rủi ro (đặc biệt là ESG) còn mang những tầm ảnh hưởng quan trọng tới quản lý tài chính. Điều này là bởi vì việc hiểu được quản trị rủi ro cho ESG sẽ giúp doanh nghiệp khai thác nguồn lực hiệu quả hơn, đầu tư một cách có trách nhiệm hơn, giải quyết được các chi phí hoạt động tăng cao,…. Một vài con số liệu thống kê được McKinsey cung cấp, cho thấy rằng việc áp dụng ESG giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu được các rủi ro và phát triển được hiệu suất làm việc của tổ chức và doanh nghiệp:

  • Chiến lược ESG có thể ảnh hưởng tới 60% lợi nhuận hoạt động của các doanh nghiệp.
  • Một công ty lớn về cung cấp nước đã tiết kiệm được 180 triệu đô la mỗi năm khi đã có các sáng kiến liên quan tới việc tinh gọn quản lý và bảo vệ môi trường.

Có thể thấy rằng, các dữ liệu trong từng lĩnh vực của ESG hướng dẫn các tổ chức và công ty xác định các rủi ro ảnh hưởng tới khả năng vận hành cũng như là tính bền vững.

QMS
2. Đột phá và cơ hội trong kinh doanh

Theo một nghiên cứu về các công ty niêm yết hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp tại nhiều nước phát triển Châu Âu và Mỹ, đã chỉ ra rằng mối quan hệ tương quan mạnh mẽ giữa ESG và các đột phá. Họ chỉ ra rằng việc việc tập trung vào nghiên cứu và phát triển (R&D) có thể khiến hiệu suất ESG của các công ty tốt hơn. Trong khi đó, ESG lại thúc đẩy các sáng kiến đóng góp tích cực về bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội và quản trị tài chính hiệu quả. Vì vậy, các giải pháp và chương trình đột phá sẽ giúp cho các tổ chức và công ty đánh giá và phát triển giải pháp đáp ứng nhu cầu ESG cụ thể dựa trên sự đột phá. Cụ thể, Vinamilk, một trong những tập đoàn đi đầu của Việt Nam trong việc cam kết thực hành ESG và theo báo cáo phát triển bền vững 2022 của Vinamilk, các sáng kiến về năng lượng và tài nguyên (43 sáng kiến khác nhau) đã tiết kiệm cho họ hơn 4 tỷ đồng

ESG

Có thể thấy rằng ESG đang càng ngày trở thành xu hướng lâu dài cho các doanh nghiệp hướng tới trong tương lai, khi thị trường quốc tế đang dần chuyển dịch và Việt Nam đang xúc tiến thúc đẩy điều đó thông qua các cam kết quốc tế. Ví dụ, một trong thị trường trọng yếu của Việt Nam, đó là Liên minh Châu Âu đã áp dụng chính sách đánh thuế phát thải khí carbon, vì vậy các doanh nghiệp mong muốn gia nhập thị trường chủ lực này thì việc áp dụng ESG chính là giải pháp dài hạn và khiến doanh nghiệp thành công trên thị trường quốc tế.

3. Thu hút và giữ chân nhân tài
thu hut nhan tai

ESG đang càng ngày càng trở thành quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân tài đặc biệt là các thế hệ Y và Z. Bởi vì, nghiên cứu chỉ ra rằng hai thế hệ đang một mối quan tâm lớn về các vấn đề môi trường và xã hội cũng đã họ dự kiến rằng đến năm 2029 sẽ có hơn 70% lực lượng lao động toàn thế giới là thế hệ Y và Z. Điều này càng khiến các doanh nghiệp cần chú tâm tới ESG hơn để có thể thu hút các nhân tài về với doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, chính các tiêu chí trong ESG (đặc biệt là tiêu chí xã hội) mang lại rất nhiều các phúc lợi cho nhân viên, vì vậy nó càng là bàn đạp thúc đẩy cho các ứng viên quan tâm tới các doanh nghiệp đang thực hành ESG. Theo số liệu thống kê của Đại học của London, họ chỉ ra rằng các doanh nghiệp có các sáng kiến về ESG sẽ cải thiện năng suất và mức độ hài lòng của nhân viên. Đồng thời, nếu nhân viên có nhận thức mạnh mẽ hơn về việc tầm ảnh hưởng của công việc có tác động như thế nào tới môi trường và xã hội, họ sẽ càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong hành động theo cách có lợi nhất cho môi trường và xã hội.

Tin tức khác:

QMS

Thông báo lịch nghỉ Lễ

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ QMS Group Trân trọng thông báo đến quý khách hàng, đối tác và đồng nghiệp lịch nghỉ lễ: 1. Nghỉ

Read More »

DỊCH VỤ

  • Chứng nhận
  • Đào tạo

TIN TỨC