CHIỀU HƯỚNG KINH DOANH MỚI- BẤT KỂ AI CŨNG CÓ THỂ GIÀU CÓ

 

Muhammad Yunus đã xây dựng một ngân hàng trị giá hàng tỷ đô la – và đã giành giải Nobel hòa bình năm 2006 – theo một ý tưởng đơn giản: “Đói nghèo không phải là vĩnh viễn”.

Ông nói với hàng trăm người ở Trường Kinh doanh Harvard (HBS) vào ngày 19/4 rằng tất cả con người đều là các doanh nhân, không có ngoại lệ nào. Với các công cụ phù hợp, ông lý luận, hầu hết mọi người đều có những kỹ năng bẩm sinh để thoát khỏi đói nghèo. Kể từ khi thành lập Ngân hàng Grameen ở Bangladesh vào năm 1983, Yunus đã chứng kiến ​​lý thuyết của mình: Hàng triệu người đã được hưởng lợi từ khoản vay nhỏ, không lãi suất của ngân hàng.

Tinh thần kinh doanh mà Yunus công nhận ở các làng nghèo cũng có thể được áp dụng cho các vấn đề đói nghèo và bệnh tật. “Sự sáng tạo của con người không có giới hạn,” ông nói. “Đó chỉ là vấn đề chúng ta áp dụng nó như thế nào.”

Cuộc hội thảo do Tổ chức Sáng kiến ​​Doanh nghiệp Xã hội HBS tổ chức, Sáng kiến ​​Chăm sóc Y tế HBS và Phòng thí nghiệm Sáng tạo Harvard (i-lab), là một trong số những lần xuất hiện dự kiến ​​cho chuyên gia tài chính vi mô trong chuyến thăm Harvard của ông. Trước đó, Yunus ăn trưa tại phòng thí nghiệm với các thí sinh lọt vào vòng chung kết của Sinh viên về Thách thức Doanh nghiệp xã hội của Tổng thống Mỹ tổ chức, đã gặp một nhóm các giảng viên trong Sáng kiến ​​Doanh nghiệp Xã hội tại HBS và ngồi trong một phiên họp của Xã hội học 159, được gọi là SE Lab, cho Phòng Hợp tác Doanh nhân Xã hội. Là một giáo sư tại trường đại học Chittagong vào những năm 1970, Yunus đã không đặt câu hỏi về những luật lệ kinh tế mà ông dạy học trò của mình. Nhưng khi Bangladesh bị nạn đói, lý luận của ông dường như không đủ.

 

Ảnh minh họa: “Bạn cảm thấy như một cái vỏ trống rỗng. Bạn cảm thấy hoàn toàn vô dụng” ông nói. “Nhưng chắc chắn là một con người tôi có khả năng đứng bên cạnh một người khác và có ích cho người đó, ngay cả trong một ngày”.

“Bạn cảm thấy như một cái vỏ trống rỗng. Bạn cảm thấy hoàn toàn vô dụng” ông nói. “Nhưng chắc chắn là một con người tôi có khả năng đứng bên cạnh một người khác và có ích cho người đó, ngay cả trong một ngày”.

Ông bắt đầu giúp đỡ người dân nghèo, và sớm phát hiện ra rằng trong số các nguồn tài nguyên khác, họ cũng thiếu tín dụng. Các ngân hàng không muốn cho vay một khoản tiền nhỏ và nghi ngờ khả năng hoặc cam kết của người dân để trả nợ. Ông nói: “Tôi không thể tin rằng người dân phải chịu đựng rất nhiều vì tiền quá ít.

Đầu tiên, Yunus đã cho vay 27 đô la cho một nhóm 42 phụ nữ ở Jobra năm 1976. Trong vài năm, hoạt động của ông đã trở nên quá lớn đến nỗi ông đã ra quyết định phải khởi động Grameen Bank.

Chiến lược của ônfg là gì? “Tôi nhìn vào các ngân hàng,” Ông nói. Các khoản vay của Grameen được dành cho người nghèo, phụ nữ và người dân. Thậm chí 97 phần trăm cổ phần của ngân hàng thuộc sở hữu của những người đi vay đó. “Các ngân hàng thông thường thuộc sở hữu của những người giàu có”, ông nói. “Chúng tôi cũng đã đảo ngược điều đó.”

Yunus đã bị truất nhiệm chức vụ giám đốc điều hành Grameen vào năm ngoái – một động thái gây tranh cãi chưa được giải thích đầy đủ. Ông nhanh chóng bác bỏ những lời chỉ trích rằng tài chính vi mô, lĩnh vực mà ông tiên phong, sẽ trở thành một phương tiện để khai thác người nghèo trên thế giới. “Ý tưởng sở hữu bất cứ thứ gì, kiếm tiền từ bất cứ điều gì, không bao giờ nhập tâm trí của tôi,” ông nói.

Yunus kể chi tiết các khoản đầu tư ngoài microrolending rằng ông hy vọng sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống cho Banglades. Những “doanh nghiệp xã hội” này bao gồm một loại sữa chua rẻ tiền để chống lại tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, các hệ thống năng lượng mặt trời rẻ tiền hiện cung cấp điện cho gần 1 triệu ngôi nhà ở Bangladesh và hợp tác với Adidas để sản xuất giày thoải mái cho ít hơn hơn một euro (1,48 USD) mỗi đôi.

Các sinh viên về chủ nghĩa tư bản thị trường, ông nói với khán giả của đài HBS, thường xuyên bị đẩy theo một hướng “kiếm tiền” chứ không phải là một “hướng giải quyết vấn đề”. Việc theo đuổi lợi nhuận “rất quan trọng, nhưng đó không phải là điều duy nhất con người có khả năng”

Ông Yunus nói: Các doanh nhân trẻ tuổi, có kinh nghiệm trong xã hội ngày nay – đại diện cho khán giả HBS- Điều quan trọng là hình dung ra một thế giới không có sự nghèo đói, và để tưởng tượng chúng ta có thể tạo ra thế giới như thế nào, ông nói thêm. Cũng như chúng ta từng dựa vào khoa học viễn tưởng để truyền cảm hứng và hướng dẫn chúng ta tiến tới một tương lai công nghệ có thể, bây giờ chúng ta phải mơ đến những đổi mới xã hội ngày mai.

Ông nói, “Điều quan trọng là chúng ta viết truyện tranh xã hội,” bởi vì “tiểu thuyết sẽ sớm trở thành hiện thực”

Nguồn: Sưu tầm

Công ty TNHH QMS Việt Nam

DỊCH VỤ

  • Chứng nhận
  • Đào tạo

TIN TỨC