ISO 9001PHIÊN BẢN 2015 CHÍNH THỨC ĐƯỢC CÔNG BỐ

Vậy là phiên bản mới nhất của ISO 9001 – tiêu chuẩn nền tảng trong các Hệ thống quản lý chất lượng của ISO, đã chính thức được công bố vào ngày 23/09/2015. Phiên bản này ra đời sau hơn 3 năm làm việc tích cực của các chuyên gia đến từ gần 95 quốc gia tham gia và quan sát, để Tiêu chuẩn ISO 9001 đáp ứng gần hơn với những nhu cầu hiện tại.

Với hơn 1,1 triệu chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới, ISO 9001 giúp tổ chức cam kết với khách hàng rằng họ có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ với chất lượng luôn đảm bảo đồng nhất. ISO 9001 cũng là một công cụ sắp xếp quy trình làm việc hiệu quả hơn. Quyền Tổng thư ký ISO – Ông Kevin McKinley giải thích:” ISO 9001 cho phép các tổ chức thích ứng với một thế giới luôn thay đổi. Nó giúp các tổ chức tăng sự hài lòng của khách hàng và cung cấp một nền tảng thống nhất cho sự tăng trưởng và thành công bền vững.”

Phiên bản 2015 lần này có những thay đổi quan trọng, mà  ông Nigel Croft, Chủ tịch Tiểu ban Sửa đổi Tiêu chuẩn ISO 9001 (ISO/TC176/SC2) cho rằng “Như một bước tiến lớn hơn là một cuộc cách mạng”. Những phiên bản trước đây của ISO 9001 mang nặng tính nguyên tắc, với nhiều yêu cầu về lưu trữ tài liệu và hồ sơ. Trong phiên bản 2000 và 2008, chúng ta tập trung nhiều hơn vào quy trình quản lý, và ít hơn đối với hồ sơ tài liệu”. “Chúng ta đã có một bước tiến xa hơn, và ISO 9001:2015 thậm chí còn ít quy tắc hơn những phiên bản trước, thay vào đó tập trung vào hiệu suất. Chúng ta thực hiện điều đó bằng cách kết hợp các phương pháp tiếp cận quá trình với Tư duy quản trị rủi ro, và sử dụng chu trình Plan – Do – Check – Act (PDCA) vào mọi cấp độ trong tổ chức”. “Những doanh nghiệp thời nay thường áp dụng nhiều tiêu chuẩn quản lý cùng lúc, hiểu được điều đó, chúng tôi thiết kế phiên bản 2015 sao cho dễ dàng tích hợp với những hệ thống khác.”

“Thế giới đang thay đổi, và phiên bản lần này cần phải phản ánh được điều đó. Sự phát triển công nghệ làm tăng mức độ kỳ vọng của khách hàng và doanh nghiệp. Rào cản thương mại được dỡ bỏ dần do mức thuế suất thấp, hơn nữa còn vì những công cụ chiến lược như Tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi nhìn thấy được xu hướng rằng các chuỗi cung ứng đang ngày càng phức tạp hơn, và do đó yêu cầu những hành động tích hợp tương ứng. Vì vậy doanh nghiệp phải thực hiện theo những phương thức mới, và HTQLCL của chúng ta cũng phải theo kịp với những kỳ vọng đặt ra. Tôi tự tin rằng phiên bản 2015 lần này của ISO 9001 có thể giúp doanh nghiệp đạt được điều đó.” – Ông McKinley kết luận.

Phiên bản ISO 9001:2015 ra đời đã thay thế cho phiên bản trước là ISO 9001:2008. Các doanh nghiệp sẽ có thời gian 3 năm để chuyển đổi chứng nhận sang phiên bản mới.

Theo iso.org

DỊCH VỤ

  • Chứng nhận
  • Đào tạo

TIN TỨC