ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM BẰNG TIÊU CHUẨN 

IS0 22000, GMP, HACCP, BRC, GLOBAL GAP…

Bối cảnh về yêu cầu an toàn thực phẩm ngày nay

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến vị ngon của thực phẩm mà còn quan tâm đến thực phẩm mà họ đang dùng có an toàn cho sức khỏe của họ không? Có chứa những chất ảnh hưởng đến sức khỏe của họ không? Có hợp vệ sinh không?

Xu hướng đang trở nên phổ biến cho nhiều ngành công nghiệp là sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt là trong thị trường thương mại tự do như ngày nay, để đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng cao, cũng như sự cạnh tranh khốc liệt, ngành công nghiệp thực phẩm đã tập trung vào phét triển nhiều phương cách khác nhau để phát triển những sản phẩm mới, tăng năng suất, làm cho sản phẩm không chỉ ngon mà còn đẹp hơn,… ví dụ như là ứng dụng công nghệ biến đổi gen (GMO). Phải thừa nhận rằng, những thay đổi đó giúp đáp ứng nhu cầu xã hội tốt hơn nhưng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, sức khỏe và an toàn thực phẩm.

Ngày nay, người tiêu dùng ngày càng trở nên hiểu biết hơn, được thông tin tốt hơn và rất quan tâm đến thực phẩm. cho dù là vấn đề về dinh dưỡng, hay thực phẩm biến đổi gen, hay ô nhiễm thực phẩm, người tiêu dùng ngày càng biết nhiều hơn đến những vấn đề này. Điều này rất khác với quá khứ khi mà mối bận tâm của người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất chỉ là việc đóng gói, trình bày, mùi vị, màu sắc, thành phần và tất nhiên là giá cả. Vấn đề sức khỏe và an toàn thực phẩm đang ngày càng trở nên phức tạp và vì vậy ngày càng có nhiều tiêu chuẩn quy định về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có thể kể đến các tiêu chuẩn như là GMP, HACCP, BRC, ISO22000, Global Gap…

GMP, HACCP, BRC, ISO22000, Global Gap là những tiêu chuẩn gì?

Tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, IFS, Global Gap và ISO 22000 là nhuung73 tiêu chuẩn dựa trên những nguyên tắc cơ bản về kiểm soát sản xuất liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Các tiêu chuẩn này cũng đưa ra những quy định cho nhũng hoạt động khác như kiểm soát lưu trữ, vận chuyển, kiểm tra và phương pháp bán lẻ sản phẩm hiệu quả.

  • ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
  • GMP: Nguyên tắc thực hành sản xuất tốt.
  • HACCP: Phân tích rủi ro và các điểm kiểm soát tới hạn.
  • BRC: Tiêu chuẩn thực phẩm toàn cầu.
  • IFS: Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế.
  • Global Gap: Tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu.

Điểm khác biệt giữa GMP, HACCP, BRC, IFS và ISO 22000 là gì?

  • GMP dựa trên quá trình thực hành sản xuất.
  • HACCP tập trung vào những điểm quan trọng của quá trình sản xuất để giảm thiểu và kiểm soát rủi ro về mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • BRC (do nước Anh ban hành) và IFS (khởi xướng từ Đức và Pháp) là những tiêu chuẩn được phát triển bởi các tập đoàn bán lẻ của Châu Âu, các tiêu chuẩn này cũng bao gồm phần lớn các yêu cầu giống như tiêu chuẩn HACCP và GMP.
  • ISO 2200 là tiêu chuẩn do tổ chức Quốc tế và Tiêu chuẩn hóa (ISO) ban hành, tiêu chuẩn kết hợp 7 nguyên tắc và 12 bước kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm của HACCP với các nguyên tắc quản lý hệ thống.
  • Global Gap: Tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu do tổ chức phi lợi nhuận FoodPlus là đại diện pháp nhân. Tiêu chuẩn Global Gapra đời nhằm bổ sung và thay thế Eurep Gap bởi phạm vi của Eurep Gap chỉ dự trên sản phẩm trồng trọt còn Global Gap mở rộng ra các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Đến nay, Global Gap đã xya6 dựng các tiêu chuẩn cho ray quả, cây tổng hợp, hoa và cây cảnh, cà phê, chè, thịt lợn, gia cầm, gia súc, và cừu bơ sữa và cá hồi, tôm, các sản phẩm khác đang được nghiên cứu và xây dựng.

Lợi ích chủ yếu của các tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, ISO 22000

  • Nâng cao niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.
  • Các quy trình an toàn thực phẩm được triển khai sẽ giúp tìm ra những vấn đề tiềm ẩn một cách hiệu quả.
  • Việc theo dõi thường xuyên và nghiên cứu cập nhật sẽ giúp cải tiến liên tục độ an toàn của các sản phẩm.
  • Giảm bớt tần suất kiểm định khắc khe từ khách hàng hay tổ chức khác.
  • Giảm thiểu những rào cản thương mại và giúp mở rộng khả năng thâm nhập vào những thị trường khác.
  • Cải tiến những tiêu chuẩn về sản xuất và vấn đề kiểm soát của tổ chức.
  • Xây dựng lực lượng lao động chủ lực có được nhận thức mới về an toàn thực phẩm.
  • Hướng dẩn cho tổ chức theo sát những luật lệ đúng về vệ sinh, sức khỏe và an toàn thực phẩm.
  • Trong trường hợp các sản phẩm vướng vào những vấn đề vầ an toàn thực phẩm các tiêu chuẩn này sẽ giúp tổ chức có thể xử lý vấn đề theo cách hiệu quả nhất.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ để được tư vấn:

  • Hotline: 0939 680 139 (Mr.Vinh) hoặc 08 3997 7080
  • Email: contact@qms.com.vn
  • Facebook: www.facebook.com/QMSVietnam

​Công ty TNHH QMS Việt Nam

DỊCH VỤ

  • Chứng nhận
  • Đào tạo

TIN TỨC