Doanh nghiệp nào nên có chứng nhận ISO 22000?

 • Những nông trại, ngư trường hoặc trang trại sữa;
 • Những đơn vị chuyên chế biến các thực phẩm như thịt, cá và thức ăn chăn nuôi;
 • Những nhà sản xuất ngũ cốc, bánh mì, đồ uống, thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh;
 • Những đơn vị cung cấp dịch vụ về thực phẩm, điển hình như nhà hàng, cửa hàng đồ ăn nhanh, khách sạn, bệnh viện và những cửa hàng bán thực phẩm lưu động;
 • Những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ và phân phối, vận chuyển thực phẩm;
 • Những cơ sở cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm, chất phụ gia, nguyên vật liệu trong chế biến thực phẩm;
 • Những cơ sở cung cấp dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh và đóng gói thực phẩm.

 Tại sao chứng nhận lại quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm?

Là con người, chúng ta dựa vào thức ăn để tồn tại. Vì tiêu thụ thực phẩm là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nên ngành công nghiệp thực phẩm luôn có nhu cầu cao và được giám sát chặt chẽ. Do đó, điều quan trọng đối với bất kỳ ai tham gia vào ngành công nghiệp thực phẩm là phải quản lý an toàn thực phẩm của họ và giảm thiểu các mối nguy. Có 4 mối nguy phổ biến mà ngành công nghiệp thực phẩm cần xem xét:

 • Các mối nguy vi sinh – bao gồm vi khuẩn, nấm, vi rút, v.v.
 • Mối nguy hóa học – chẳng hạn như thuốc trừ sâu, chất làm sạch, kiểm soát dịch hại và phụ gia thực phẩm
 • Các mối nguy vật lý – bao gồm bao bì, thủy tinh, phân sâu bọ, tóc, v.v.
 • Chất gây dị ứng & lây nhiễm chéo

Đảm bảo chất lượng và sự an toàn cho sản phẩm là lý do tại sao các tiêu chuẩn ISO quan trọng như vậy. Hầu hết thực phẩm chúng ta ăn ngày nay đều trải qua nhiều chặng đường trước khi đến được bàn ăn. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi sản xuất, vận chuyển và phân phối thực phẩm. Đảm bảo rằng thực phẩm chúng ta tiêu thụ là an toàn trên quan điểm vệ sinh và vi khuẩn là điều quan trọng. Không tuân thủ an toàn thực phẩm có thể dẫn đến bệnh tật cho người tiêu dùng, điều này có thể gây tổn hại đến uy tín của doanh nghiệp, bị phạt nặng và trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể trực tiếp dẫn đến việc đóng cửa hoặc phá sản công ty.

Có các tiêu chuẩn kèm theo chứng nhận cụ thể là cách các doanh nghiệp có thể sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để cắt giảm các mối nguy liên quan đến việc chế biến hoặc sản xuất thực phẩm. Tùy thuộc vào doanh nghiệp, lợi ích của các tiêu chuẩn cùng giấy chứng nhận có thể khác nhau. Tuy nhiên, một trong những tiêu chuẩn phổ biến nhất về an toàn thực phẩm là Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

Lợi ích của chứng nhận với các công ty thực phẩm

 • Tiếp cận toàn diện, có hệ thống và chủ động để xác định các mối nguy về an toàn thực phẩm và thực hiện các biện pháp kiểm soát hiệu quả;
 • ISO 22000 cho phép bạn tuân theo các nguyên tắc Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) dễ dàng hơn;
 • Tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm hiện hành trên toàn thế giới;
 • Ghi lại tất cả các kỹ thuật, phương pháp và quy trình một cách có hệ thống kỹ lưỡng;
 • Tăng khả năng truy xuất nguồn gốc, hiệu quả và nguồn lực trong chuỗi thực phẩm;
 • Cho phép  tham gia vào các chuỗi thực phẩm quy mô lớn trên khắp thế giới, giúp gia nhập các thị trường quốc tế mới;
 • Đảm bảo rằng chuỗi cung ứng  được an toàn để đáp ứng các yêu cầu ngày càng tăng về thực phẩm.

Những chứng nhận quan trọng với công ty thực phẩm

Áp dụng thành công và có giấy chứng nhận đã “ghi điểm” với các đối tác, khách hàng và nhà đầu tư. Việc có được các chứng nhận như ISO 22000 là không bắt buộc, nhưng lại có lợi thế hơn hẳn vì minh chứng được uy tín của doanh nghiệp trong mắt nhà đầu tư. Dưới đây là một số chứng nhận các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh/sản xuất thực phẩm cần lưu ý để tăng thêm uy tín và tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

 • Chứng nhận ISO 22000 – Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) phát triển vào năm 2005, dành cho tất cả các tổ chức thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả những tổ chức liên quan đến thiết bị, bao bì, chất làm sạch, phụ gia và thành phần khác trong chuỗi cung ứng thực phẩm và đồ uống. Nó kết hợp một hệ thống quản lý với các thực hành tốt nhất về an toàn thực phẩm và về cơ bản đảm bảo rằng một doanh nghiệp có thể đáp ứng hoặc vượt quá các quy định an toàn thực phẩm được công nhận trên toàn cầu, do đó rất có lợi thế để tổ chức mở rộng sang các thị trường mới nếu có cơ hội.

Một doanh nghiệp đạt chứng chỉ ISO 22000 có thể minh chứng mình có đẩy đủ tài liệu, kế hoạch tối ưu hóa nguồn lực và thông tin liên lạc rõ ràng cả bên ngoài và bên trong; khả năng truy xuất nguồn gốc đầy đủ, vì vậy các bên liên quan có thể tin tưởng rằng sản phẩm của họ an toàn.

 • Chứng nhận ISO 9001 – Hệ thống Quản lý Chất lượng: là tiêu chuẩn quốc tế cung cấp khuôn khổ để thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng (QMS) trong một tổ chức. Do đó, ISO 9001 đảm bảo rằng chất lượng thực phẩm đáp ứng mong đợi của khách hàng, điều này sẽ rất có lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Chứng nhận HACCP – là một cách tiếp cận toàn diện và có hệ thống để ngăn ngừa mối nguy trong ngành thực phẩm, đồ uống và dược phẩm. HACCP giúp tăng uy tín, giảm nguy cơ sản phẩm không an toàn xâm nhập thị trường và cam kết chủ động về an toàn thực phẩm.
 • Chứng nhận GMP – Thực hành sản xuất tốt: được FDA tạo ra như một cách để xác định các nhà sản xuất đảm bảo chất lượng sản phẩm bằng cách thiết lập các quy trình rõ ràng, ghi lại chúng và đào tạo kỹ lưỡng những người vận hành về chúng. Cốt lõi của GMP là tập trung vào việc tối ưu hóa kết quả đồng thời giảm thiểu rủi ro liên quan đến sản xuất, chế biến và đóng gói thực phẩm.
 • Chứng nhận ISO 14001 – Hệ thống Quản lý Môi trường: Các ngành công nghiệp cụ thể, chẳng hạn như nhà máy ngũ cốc hoặc bất kỳ ngành nào trồng hoặc xử lý các sản phẩm tự nhiên (chẳng hạn như ngành công nghiệp rau quả), có thể được hưởng lợi từ chứng nhận Quản lý Môi trường ISO 14001. Cam kết này cho thấy bạn quan tâm đến môi trường và làm việc bền vững.
 • Chứng nhận ISO 45001 –  Hệ thống Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp: Một số công ty sản xuất vận hành máy móc hạng nặng; do đó, có Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp ISO 45001 đảm bảo an toàn cho nhân viên. Dẫn đến tinh thần của nhân viên được nâng cao, biết lãnh đạo của họ quan tâm và bảo vệ nhân viên của họ. 
 • Chứng nhận ISO 27001 – Hệ thống An toàn Thông tin: Như với bất kỳ công ty nào nắm giữ dữ liệu, hệ thống quản lý bảo mật thông tin có thể giúp bảo vệ dữ liệu có giá trị của bạn và chứng minh cam kết bảo vệ khách hàng của bạn, không chỉ bằng các biện pháp an toàn thực phẩm mà còn bằng cách lưu trữ và xử lý dữ liệu cá nhân của họ một cách an toàn, bảo vệ công thức chế biến và dây chuyền sản xuất trước các nguy cơ rò rỉ thông tin.

Sơ đồ ISO 22000:2018

qms 22000

Doanh nghiệp cần hỗ trợ trong việc cấp chứng nhận ISO, chứng nhận hợp quy hợp chuẩn liên hệ với QMS Việt Nam để được hỗ trợ nhanh nhất.

DỊCH VỤ

 • Chứng nhận
 • Đào tạo

TIN TỨC