Hội nghị thường niên Nhóm đặc trách về Codex của ASEAN lần thứ 15 diễn ra trong 3 ngày đã được tổ chức tại Yangon, Myanmar từ ngày 3 đến ngày 5/6/2015.  Tham dự Hội nghị có 9 quốc gia thành viên ASEAN (Phillipine vắng mặt). Myanmar đã được bầu làm Chủ tịch và Việt Nam là đồng Chủ tịch tại Hội nghị.
Những nội dung chính được các quốc gia thành viên thảo luận bao gồm:

1. Sự hợp tác của ASEAN về Codex về xây dựng kế hoạch, tầm nhìn chiến lược sau năm 2015 trong lĩnh vực thực phẩm và nông lâm.

2. Đánh giá và hài hoà cơ cấu cũng như cơ chế hội nhập ASEAN sau năm 2015 theo tinh thần cuộc họp thượng đỉnh Bộ trưởng Nông nghiệp lần thứ 36 được tổ chức năm 2014.
Hội nghị cũng ghi nhận kết quả các cuộc họp ASEAN khác có liên quan đến an toàn thực phẩm như: Hội nghị lần thứ 19 và 20 của Nhóm công tác thực phẩm bao gói sẵn tại Myanmar và Thái Lan; Hội nghị chuyên gia an toàn thực phẩm ASEAN lần thứ 11 năm 2013 tại Campuchia; và Hội nghị Nhóm đặc trách ASEAN về Codex năm 2014 tại Singapore.

 

Tiến sỹ Tun Zaw, Giám đốc Cục thực phẩm, Bộ Y tế  Myanmar đã khai mạc và phát biểu chào mừng Hội nghị.
Tiến sỹ Tun Zaw, Giám đốc Cục thực phẩm, Bộ Y tế  Myanmar đã khai mạc và phát biểu chào mừng Hội nghị.

Các quốc gia thành viên ASEAN cập nhật các vấn đề của các Ban kỹ thuật Codex quốc tế do mình làm đầu mối. Việt Nam cũng đã trình bày báo cáo cập nhật nội dung cuộc họp lần thứ 33 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về các sản phẩm thuỷ sản (CCFFP). Đồng thời, Việt Nam đã đề nghị Thái Lan thống nhất các chi tiết kỹ thuật của dự thảo quy phạm thực hành chế biến nước mắm trước khi thảo luận bước 6 tại CCFFP 34, tháng 10/2015 tại Na Uy, và thông qua bước cuối cùng tại Hội nghị Đại hội đồng Codex  (CAC) lần thứ 39, 2016.

 

Đoàn Việt Nam tham dự có các đại diện gồm: Uỷ ban Codex Việt Nam,  Cục An toàn thực phẩm, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.
Đoàn Việt Nam tham dự có các đại diện gồm: Uỷ ban Codex Việt Nam,  Cục An toàn thực phẩm, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Các quốc gia thành viên cũng đã thảo luận và thống nhất 27 nội dung liên quan đến các tiêu chuẩn và văn bản liên quan của các Ban kỹ thuật Codex, trong đó thống nhất ủng hộ việc thông qua 5 tiêu chuẩn tại CAC lần thứ 38, tháng 7/2015 tại Geneva, Thụy Sỹ.

Theo thông lệ, hội nghị thông báo cuộc họp ATFC lần thứ 16 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2016. Đại diện đoàn Việt Nam ghi nhận và sẽ xin ý kiến Uỷ ban Codex Việt Nam, Bộ Y tế để xác định thời gian, địa điểm tổ chức ATFC 16 và sẽ  thông báo cho Thư ký ASEAN.

Nguồn: Văn phòng Codex

DỊCH VỤ

  • Chứng nhận
  • Đào tạo

TIN TỨC