HỘI THẢO ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 & ISO 45001

PHÁ BỎ RÀO CẢN VÀ CHUẨN BỊ HÀNH TRÌNH MỚI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT

Sáng ngày 02/11/2016, Tổ chức chứng nhận Tiêu chuẩn Quốc tế QMS Certification Services đã tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề “ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 & ISO 45001: Phá bỏ rào cản và Chuẩn bị hành trình mới cho doanh nghiệp Việt”. Buổi Hội thảo được diễn ra tại Trung tâm hội nghị Grand Palace, thu hút sự quan tâm của hơn 200 doanh nghiệp đến từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Doanh nghiệp tham dự đang check in tại bàn lễ tân

Quang cảnh tại buổi hội thảo diễn ra tại Grand Palace

Trong những năm vừa qua, nền kinh tế Việt Nam đã và đang chuyển mình mạnh mẽ, hội nhập nhanh chóng vào thế giới phẳng của nền kinh tế thế giới. Theo chia sẻ của Mr. Gerard Bonner – Chủ tịch tập đoàn chứng nhận QMS Certification Services – Australia, những hiệp định thương mại tự do như Việt Nam – EU và TPP đều buộc doanh nghiệp Việt phải đối mặt với những quy định khắc nghiệt trong việc áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn quốc tế và đánh giá sự phù hợp về chất lượng, môi trường và sức khỏe lao động. Trong bối cảnh đó, việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế đã trở thành câu chuyện sống còn của doanh nghiệp. Một số tiêu chuẩn sẽ phát triển mạnh như ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng, ISO 14001:2015 – Hệ thống quản lý môi trường, ISO 45001 – Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Tuy nhiên, việc áp dụng hệ thống tại Việt Nam vấp phải nhiều khó khăn, bắt đầu từ cái nhìn của doanh nghiệp.

Sau hơn 1 năm tư vấn xây dựng ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015, mở đầu hội thảo, Tiến sĩ Hà Tuấn Anh – Tổng giám đốc QMS Việt Nam chia sẻ một doanh nghiệp phát triển phải biết dung hòa cả tư duy quản trị và tiêu chuẩn quốc tế từ đó xây dựng nên một hệ thống linh hoạt toàn diện. Hầu hết các doanh nghiệp Việt hiện nay đang nhìn, đọc và hiểu tiêu chuẩn thông qua lăng kính của “người đọc chuẩn” mà chưa thực sự thấu hiểu tư duy của “người viết chuẩn”.

Tiến sĩ Hà Tuấn Anh – Tổng GIám Đốc QMS Việt Nam trình bày nội dung “Tiêu chuẩn quốc tế qua lăng kinh của nhà quản trị”

Do đó, doanh nghiệp thường áp dụng tiêu chuẩn một cách cứng nhắc và thường biểu hiện dưới 2 hình thức. Một là xây dựng hệ thống quá sơ sài, chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trong tiêu chuẩn do chưa hiểu rõ và chưa thể cụ thể hóa các điều khoản quy định. Ngược lại, nhiều doanh nghiệp lại thực hiện quá nhiều công tác, đưa ra quá nhiều quy định, quy trình. Từ đó, hệ thống quản lý mất đi tính linh hoạt và trở thành rào cản giới hạn tốc độ phát triển của doanh nghiệp.

Để có thể xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế một cách hiệu quả, trong chủ đề tiếp theo, với hơn 20 năm kinh nghiệm, Ông Lê Bảo Luân – Giám đốc QMS Việt Nam sẽ đúc kết những câu chuyện, những sai lầm và rào cản mà các doanh nghiệp thường mắc phải khi áp dụng ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và rút ra những bài học thực tiễn giúp các đoanh nghiệp có thể mạnh dạn và bứt phá hơn trong công tác xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO.

Ông chia sẻ: “Để có thể áp dụng tiêu chuẩn một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần phải thực sự nắm bắt và thấu hiểu “tư duy quản trị dựa trên rủi ro”, hiểu rõ những thay đổi của phiên bản mới, tăng cường nhận thức của ban quản lý và cán bộ công nhân viên, đơn giản hóa và tái cấu trúc hệ thống văn bản, v.v. Và mọi thay đổi phải bắt đầu từ đào tạo.”

Ông Lê Bảo Luân – GIám Đốc Điều hành QMS Việt Nam trình bày nội dung “Rào cản và giải pháp trong xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế”

Cuối buổi hội thảo, doanh nghiệp cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu về ISO 45001 – Tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe nghề nghiệp đang được tổ chức ISO phát triển dựa trên OHSAS 18001. Ông Gerry Borner –  Chủ tịch tập đoàn QMS Autralia và đồng thời là thành viên của diễn đàn công nhận quốc tế IFA sẽ có những chia sẻ về những đổi mới so với OHSAS 18001 và kế hoạch áp dụng trong tương lai. Đây sẽ là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp thực thi trách nhiệm đối với người lao động khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại trong tương lai. Đồng thời, đầy cũng là những thách thức khi doanh nghiệp phải tăng cường các nguồn lực, biện pháp và phương thức bảo trợ và đảm bảo an toàn cho người lao động.

Ông Gerard Borner – Chủ tịch Tập đoàn QMS Australia trình bày nội dung ” ISO 45001 – Những thay đổi cốt lõi và  kế hoạch chuyển đổi trong tương lai”

3 Diễn giả giải đáp thắc mắc cho Qúy doanh nghiệp

Doanh nghiệp đang lắng nghe phần trình bày của Diễn giả

Qúy doanh nghiệp đăng ký chương trình tư vấn và đào tạo miễn phí do QMS tổ chức

Với những chia sẽ mà QMS Việt Nam mang đến trong buổi hội thảo “ISO 9001 :2015, ISO 14001:2015 & ISO 45001 – Phá bỏ rào cản và Chuẩn bị hành trình mới” sẽ góp phần giúp cho các doanh nghiệp Việt tích lũy thêm bài học, kiến thức cũng như động lực để xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế một cách bài bản và mang lại hiểu quả.  Chỉ khi doanh nghiệp nhìn nhận được tầm quan trọng, sự cần thiết của việc áp dụng Hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO vào công tác quản trị của doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó mới tìm ra được điểm mấu chốt và đó chính là đòn bẫy để giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn trong một nền kinh tế đang có nhiều bước chuyển mình như tại Việt Nam.

DỊCH VỤ

  • Chứng nhận
  • Đào tạo

TIN TỨC