NHÂN SỰ HOÀN HẢO CHO DOANH NGHIỆP

 

Theo một phân tích mới của nhà kinh tế học Harvard, người quản trị ngày càng thưởng cho những người lao động có cả kỹ năng xã hội và kỹ thuật chứ không chỉ là kỹ năng kỹ thuật đơn lẻ.

Nghiên cứu của David Deming, giáo sư về giáo dục và kinh tế của Trường Giáo dục và là giáo sư về giáo dục và chính sách công ở Trường Kennedy cho thấy những người lao động kết hợp các kỹ năng xã hội và kỹ thuật tốt nhất trong nền kinh tế hiện đại; tăng 7.2 phần trăm trong các công việc có sẵn và 26 phần trăm tăng lương giữa 1980 và 2012.

Những người lao động kỹ thuật có ít yêu cầu về kỹ năng xã hội, như các chuyên gia trong lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán), thực sự thấy số lượng việc làm giảm 3,3 phần trăm. Trong khi mức lương cho những việc làm tăng trong suốt giai đoạn nghiên cứu, thì sự gia tăng này chỉ bằng một phần tư so với công việc đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật và xã hội.

Deming cho biết, tự động hoá và tin học hóa, lần đầu tiên ảnh hưởng đến công việc công nghiệp lặp đi lặp lại và có tay nghề thấp, là những lĩnh vực thâm nhập, mặc dù có lẽ đòi hỏi nhiều hơn về mặt nhận thức, nhưng cũng có những yếu tố thường xuyên và lặp đi lặp lại.

Ông nói: “Việc mà bạn chỉ ngồi trong một cái tủ hoặc trên sàn nhà máy và làm việc trong sự cô lập sẽ biến mất. Trong thời gian dài của lịch sử, những công việc được thay thế là những điều đáng buồn. Về lâu dài, chúng tôi sẽ được tốt hơn. ”

Tin tức tốt của nghiên cứu, đó là mọi người vẫn có thể phát triển mạnh trong một lĩnh vực mà các máy tính đi lên rất buồn: tương tác với người khác. Cụ thể, thị trường việc làm ngày nay ưu tiên cho những người có kỹ năng để trở thành những người chơi giỏi.

“Kỹ năng xã hội làm giảm chi phí phối hợp với người khác”, Deming nói. “Mỗi lần có một nhóm người mới, họ phải tìm hiểu xem vai trò của họ là gì.”

 

 

Ảnh minh họa :”Tầm quan trọng ngày càng tăng của các kỹ năng xã hội trong thị trường lao động”, David J. Deming

 

Báo cáo của Deming, được công bố vào tháng sáu trong Tạp chí Hàng quý về Kinh tế, liệt kê các chương trình điều dưỡng, giảng dạy, điều trị, y khoa, và luật pháp – tất cả các lĩnh vực đòi hỏi sự tương tác giữa các cá nhân đáng kể – trong số những ngành nghề phát triển nhanh nhất như một phần của thị trường lao động. Kỹ thuật và kiến ​​trúc nằm trong số những ngành nghề có chia sẻ việc làm đã bị thu hẹp.

Các kết quả phản ánh một phần phản ứng của một số lĩnh vực đang thay đổi như thế nào, Deming lưu ý. Các kỹ sư và lập trình máy tính vẫn còn cần thiết, nhưng các vị trí trong đó họ có thể làm phần lớn công việc của họ một mình trong một phòng nhỏ đang dẫn đến nhiều phương pháp tiếp cận dựa trên dự án dựa trên nhóm, Deming nói.

“Tôi không nghĩ STEM sẽ biến mất,” ông nói. “Thay đổi công nghệ đang làm gián đoạn bản chất của các công việc hiện tại.”

Nghiên cứu phát triển từ ý thức của Deming rằng mong muốn của người sử dụng lao động về kỹ năng xã hội mạnh mẽ trong những người mới được bỏ qua. Trong nhiều năm, cuộc khảo sát của nhà tuyển dụng đã liệt kê khả năng giao tiếp tốt và làm việc như là một phần của đội trong số những kỹ năng quan trọng cho những người mới tuyển dụng. Tuy nhiên, các nhà kinh tế học và nhà giáo dục vẫn tiếp tục nhấn mạnh các kỹ năng cứng.

“Chúng tôi không có cách để đo lường một số người làm việc theo nhóm như thế nào”, Deming nói. “Chúng tôi không có cách nghĩ chính thức về điều đó.”

Deming đã có một bước tiến tới một mô hình cung cấp bằng cách phát triển một mô hình toán học, trong đó các thành viên trong nhóm tự thương mại các nhiệm vụ với nhau để tối ưu hóa việc sử dụng các kỹ năng đặc biệt của họ, điều này làm cho nhóm trở nên hiệu quả hơn. Sau đó, ông áp dụng mô hình này vào các bộ dữ liệu về việc làm quốc gia, cho phép ông định lượng được sự phụ thuộc của các công việc đặc biệt vào các kỹ năng xã hội và xem những công việc này thay đổi theo thời gian như thế nào.

Các kết quả, theo bài báo của ông, củng cố các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng các công việc có tay nghề đang trở nên ít thường xuyên hơn, có lẽ bởi vì máy móc đang làm việc thường xuyên.

Từ đó cho thấy, cơ cấu nhân sự đã và đang có những chuyển biến quan trọng,với những đòi hỏi và yêu cầu gắt gao, buộc người lao động và người quản trị phải thích nghi để đem lại hiệu quả cao nhất cho cả đội.

 

Nguồn: Sưu tầm

Công ty TNHH QMS Việt Nam

DỊCH VỤ

  • Chứng nhận
  • Đào tạo

TIN TỨC