So sánh giữa các nguyên tắc và bước áp dụng của HACCP với các điều của ISO 22000:2005
Các nguyên tắc của HACCP | Các bước áp dụng HACCP | ISO 22000:2005 | ||
Thành lập nhóm HACCP | Bước 1 | 7.3.2 | Nhóm an toàn thực phẩm | |
Mô tả sản phẩm | Bước 2 | 7.3.3
7.3.5.2 |
Đặc tính của sản phẩm
Mô tả các bước của quá trình và biện pháp kiểm soát |
|
Xác định mục đích sử dụng | Bước 3 | 7.3.4 | Mục đích sử dụng dự kiến | |
Xây dựng sơ đồ dây chuyền sản xuất
Thẩm định sơ đồ dây chuyền sản xuất |
Bước 4
Bước 5 |
7.3.5.1
|
Lưu đồ
|
|
Nguyên tắc 1
Tiến hành phân tích mối nguy hại |
Liệt kê tất cả các mối nguy hại tiềm ẩn
Tiến hành phân tích mối nguy hại Xem xét biện pháp kiểm soát Xem xét biện pháp kiểm soát |
Bước 6
|
7.4
7.4.2 7.4.3 7.4.4 |
Phân tích mối nguy hại
Nhận biết mối nguy hại và xác định mức chấp nhận Đánh giá mối nguy hại Lựa chọn và đánh giá biện pháp kiểm soát |
Nguyên tắc 2
Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP) |
Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP) | Bước 7 | 7.6.2 | Nhận biết các điểm kiểm soát tới hạn |
Nguyên tắc 3
Thiết lập (các) ngưỡng tới hạn |
Thiết lập các giới hạn tới hạn cho mỗi CCP | Bước 8 | 7.6.3 | Xác định giới hạn tới hạn cho các điểm kiểm soát tới hạn |
Nguyên tắc 4
Thiết lập hệ thống kiểm tra, giám sát các điểm kiểm soát tới hạn |
Thiết lập hệ thống giám sát cho mỗi CCP | Bước 9 | 7.6.4 | Hệ thống theo dõi các điểm kiểm soát tới hạn |