SỰ NGHIỆP SẼ THĂNG TIẾN NẾU BẠN CHỦ ĐỘNG THAY ĐỔI TRONG SỰ NGHIỆP

Chắc hẳn đã có lúc bạn nghĩ rằng “Công việc này sẽ tốt hơn nếu sếp thay đổi XYZ” hay “Nếu đội marketing giúp đỡ, mình có thể có nhiều khách hàng hơn và bán được nhiều sản phẩm hơn”. Những suy nghĩ này tưởng chừng khó thành hiện thực bởi không nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Tuy nhiên, nếu muốn có thay đổi trong công việc, thì chính bản thân bạn phải thúc đẩy quá trình đó. Trong cuốn sách của mình, Chịu trách nhiệm sẽ làm thay đổi mọi thứ, Tiến sĩ John Izzo nhấn mạnh cá nhân phải thay đổi cuộc sống và sự nghiệp của riêng mình.

Theo nghiên cứu của Izzo: nhiều người đợi chờ những yếu tố cần thiết cho một kế hoạch hoàn hảo trước khi hành động nhưng phương pháp “ngồi chờ đợi” đó là một trong những chướng ngại vật lớn nhất tiến tới thành công.

Dưới đây là một số cách bạn có thể chủ động tạo ra những thay đổi và kiểm soát sự nghiệp của mình:

Tạo ra giải pháp lý tưởng riêng

Thay đổi thường đến từ một ý tưởng. Nếu bạn có ý tưởng về cách thức khiến cho công việc có thể tốt hơn, dù bằng cách cải thiện tiến trình làm việc hay cách tăng năng suất và giảm chi phí, hãy chia sẻ chúng với các thành viên còn lại. Khả năng chứng tỏ sự tiên phong và sáng tạo sẽ mang lại lợi ích trong dài hạn bởi bạn sẽ được chú ý như một nhân viên nhiệt tình, luôn phấn đấu hết mình.

Nếu được sếp “bật đèn xanh” để bạn thực hiện ý tưởng đó, hãy dựa vào sự ủng hộ và hướng dẫn của anh/ cô ấy. Đồng thời, hãy hỏi cách đánh giá các dấu mốc quan trọng và thời hạn thực hiện kế hoạch của bạn.

Sẵn sàng đón nhận những lời góp ý

Khi bạn tích cực đặt câu hỏi và đề nghị thay đổi, hãy chuẩn bị cho những vấn đề tiêu cực có thể xảy ra. Chẳng hạn, một số người thích sự ổn định và lo lắng những ý tưởng về sự thay đổi của bạn có thể đẩy họ ra ngoài lề công việc hay khiến họ phải làm nhiều việc hơn.

Vì vậy, để khuyến khích sự hợp tác, hãy hỏi và lắng nghe ý kiến của những đồng nghiệp xung quanh về ý tưởng của bạn. Cởi mở với cuộc thảo luận, bạn vừa có thể mở rộng ý tưởng của mình, vừa chứng tỏ mình làm việc với thiện chí tốt.

Hướng tới tương lai

Thông thường, khi thực hiện một thay đổi trong công việc hay cuộc sống, bạn làm vậy vì cảm thấy quá mệt mỏi với tình trạng hiện tại và muốn cải thiện cuộc sống của mình và những người khác. Có thời điểm khó khăn và bạn vấp phải nhiều khó khăn muốn từ bỏ. Nhưng hãy nhớ tới quá khứ và nghĩ về sự thay thế, tương lai sẽ ra sao nếu bạn thay đổi thành công.

Để khuyến khích cá nhân tích cực tạo sự thay đổi hữu ích, Izzo đưa ra 3 lời khuyên sau:

– Nói và viết ra mong muốn của bạn. Một khi đã viết ra, nó sẽ trở thành cam kết để bạn cố gắng thực hiện.

– Hết mình với công việc. Bạn nên làm việc nhiều hơn và tốt hơn vai trò hiện tại của mình.

– Không tuyệt vọng. Dù đôi khi bạn cảm thấy đã nỗ lực hết mình nhưng cuối cùng quyền quyết định lại thuộc về người khác. Đừng vội thất vọng bởi chắc chắn sẽ có lúc những cố gắng không ngừng và tiếng nói của bạn được ghi nhận.

Công ty TNHH QMS Việt Nam

DỊCH VỤ

  • Chứng nhận
  • Đào tạo

TIN TỨC