TẠI SAO PHẢI ÁP DỤNG ISO

Đây là câu hỏi mà rất nhiều chủ doanh nghiệp, giám đốc các Công ty đặt ra cho tôi khi tiếp xúc với họ để trình bày về dịch vụ tư vấn của Công ty HIỆU QUẢ.

Để trả lời câu hỏi này, tôi thường lấy 2 hình ảnh để minh họa giúp khách hàng thấy được sự khác nhau giữa một tổ chức có và không có hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001

Có áp dụng ISO 9001 Không áp dụng ISO 9001
Kết quả SX-KD được đánh giá dựa trên số liệu chính xác: doanh số, năng suất, sản lượng, lợi nhuận,… Kết quả SX-KD được đánh giá dựa trên định tính: bán hàng tốt hơn năm trước, năng suất cũng được, sản lượng nhiều,…
Khi có đơn đặt hàng, có căn cứ chính xác để trả lời KH thời gian có thể giao hàng. Khi có đơn dặt hàng, cứ tiếp nhận, nếu không giao kịp thì báo KH xin dời lại.
Kết quả giao hàng: có số liệu chính xác về tỉ lệ giao hàng đúng hạn Kết quả giao hàng: không bao bao giờ trễ hoặc trễ rất nhiều,… (không có số chính xác)
Khiếu nại khách hàng: có số liệu đầy đủ về số lần phát sinh, kết quả giải quyết và các hành động để cải tiến Khiếu nại khách hàng: luôn khẳng định không bị khiếu nại, hoặc không biết chính xác bị khiếu nại bao nhiêu lần, nội dung là gì,…
Kiểm tra hàng mua vào (NVL), sản phẩm trong sản xuất (BTP), sản phẩm cuối cùng (TP) luôn có chế độ kiểm tra rõ ràng. Sản phẩm có được kiểm tra theo cảm tính của người kiểm, đôi khi thậm chí không kiểm.
Chất lượng sản phẩm: luôn ổn định và đúng với những gì đã công bố với khách hàng à tạo được niềm tin. Chất lượng sản phẩm: lúc rất tốt, có lúc lại rất tệ khiến khách hàng mất niềm tin.
Khi cần tìm hợp đồng, đơn đặt hàng, hoặc bất cứ hồ sơ nào: sẽ biết chính xác hồ sơ đó lưu ở vị trí nào, cách lưu trữ nên lấy ra nhanh chóng. Khi cần tìm hợp đồng, đơn đặt hàng, hoặc bất cứ hồ sơ nào: không biết chính xác ở đâu, không biết có hay không à kết quả: không tìm thấy.

 

Còn nhiều ví dụ về sự khác nhau để thấy được sự cần thiết phải xây dựng một hệ thống quản lý đạt được những chuẩn mực cơ bản, giúp kiểm soát và điều hành doanh nghiệp một cách chính xác.

Chúc các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng được hệ thống quản lý một cách khoa học và HIỆU QUẢ. Nếu cần đến sự trợ giúp, hãy liên hệ với chúng tôi:

– Hotline: 08 3997 7080 hoặc 0939 680 139

– Email: contact@qms.com.vn

Công ty TNHH QMS Việt Nam

DỊCH VỤ

  • Chứng nhận
  • Đào tạo

TIN TỨC