THIẾT KẾ NƠI LÀM VIỆC TỐT HƠN NHỜ ISO

Hiện nay, trầm cảm và bệnh tâm thần đang có dấu hiệu gia tăng trên toàn cầu, gây ảnh hưởng tới hơn 300 triệu người ở mọi lứa tuổi trên thế giới cũng như đặt áp lực nặng nề lên nền kinh tế xã hội. Trong Ngày Sức khoẻ Thế giới năm nay (7/4), chúng ta cùng bàn tới việc làm giảm bớt những căn bệnh trên dưới sự hỗ trợ của tiêu chuẩn ISO 6385 – Các nguyên tắc trong việc thiết kế hệ thống làm việc.

Theo như thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization), đơn vị tổ chức Ngày Sức khoẻ Thế giới hàng năm, các vấn đề về tâm thần và các rối loạn liên quan đến căng thẳng hiện nay là những vấn đề sức khoẻ hết sức nghiêm trọng và là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong sớm nhất.

Một số nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh này liên quan đến điều kiện sống và làm việc. Ví dụ như môi trường làm việc là yếu tố quyết định đến sức khoẻ và ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng của nhân viên. Trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế hiện nay, môi trường nghề nghiệp đang gia tăng căng thẳng về tinh thần, điều này có thể dẫn đến sự không hài lòng trong công việc, giảm hiệu suất làm việc, sức khoẻ và trầm cảm của nhân viên.

Cần hướng tới một nơi làm việc tốt hơn

Để giúp các doanh nghiệp và các chuyên gia thiết kế nơi làm việc thấy được mức độ hài lòng của nhân viên khi làm việc, ISO đã phát triển một số tiêu chuẩn quốc tế nhằm giải quyết vấn đề về thiết kế hệ thống làm việc. Ví dụ, ISO 6385 – Các nguyên tắc trong việc thiết kế hệ thống làm việc, cung cấp các nguyên tắc cốt lõi để cải thiện, tái thiết kế và sửa đổi các tình huống làm việc, làm cho nơi làm việc an toàn hơn, thoải mái hơn và hiệu quả hơn. Nó bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau như vận hành máy móc, công nhân lắp ráp, lái xe ôtô, nhân viên sân bay, chuyên gia chăm sóc sức khoẻ, giảng viên cũng như nhân viên văn phòng, v.v…

Một ví dụ khác là ISO 10075 – Các nguyên tắc liên quan đến khối lượng công việc tinh thần, cung cấp hướng dẫn thiết kế hệ thống nhằm ngăn ngừa tình trạng quá tải tinh thần. Mối căng thẳng tinh thần có thể xảy ra từ nhiều yếu tố khác nhau bao gồm các yêu cầu của nhiệm vụ, điều kiện vật chất của công việc hay các yếu tố của tổ chức và xã hội. Ý tưởng đằng sau tiêu chuẩn ISO 10075 là để giúp thiết kế các hệ thống ngăn ngừa căng thẳng tinh thần.

Một tiêu chuẩn khác đó là tiêu chuẩn ISO 27500, miêu tả các giá trị và niềm tin để khiến một tổ chức đặt con người làm trung tâm, có thể đạt được những lợi ích kinh doanh quan trọng, và giải thích những rủi ro cho việc nếu tổ chức không tập trung vào con người. Nó cung cấp các khuyến nghị cho các chính sách mà các thành viên ban điều hành cần thực hiện để đạt được điều này và đưa ra nguyên tắc cấp cao cho con người để các thành viên ban điều hành chấp nhận tối ưu hóa hiệu suất, giảm thiểu rủi ro cho các tổ chức và cá nhân, tăng tối đa phúc lợi trong tổ chức của họ và tăng cường mối quan hệ với khách hàng.

Có thể thấy, các tiêu chuẩn này giúp các nhà thiết kế áp dụng các kiến ​​thức mới nhất trong hệ thống làm việc và thiết bị làm việc khi đặt con người làm trung tâm để thiết kế một nơi làm việc hiệu quả hơn. Việc triển khai hệ thống quản lý an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp tại các doanh nghiệp cũng là một cách làm giảm tai nạn và tăng cường sức khoẻ cho nhân viên của mình. ISO vẫn tiếp tục phát triển hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OHSAS 18001), ISO 45001, nhằm giúp các tổ chức quản lý rủi ro về OHS và cải thiện hoạt động của OHS. Việc triển khai một hệ thống quản lý OHS là một quyết định chiến lược cho một tổ chức có thể được sử dụng để hỗ trợ các sáng kiến ​​bền vững, đảm bảo sự an toàn cho mọi người và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp cùng một lúc.

Công ty TNHH QMS Việt Nam

DỊCH VỤ

  • Chứng nhận
  • Đào tạo

TIN TỨC