ISO 45001:2018

NỀN TẢNG GIÁ TRỊ & LỢI THẾ CẠNH TRANH

Tiếp nối tinh thần “Pay It Forward” Công ty TNHH Q.M.S Việt Nam và Viện nghiên cứu đào tạo ILT đồng tổ chức Hội thảo “ISO 45001:2018 – Nền tảng giá trị & lợi thế cạnh tranh” vào ngày 29/5/2018. Đây là bước khởi động cho chuỗi workshop trong năm 2018 nhằm truyền tải những thông điệp ý nghĩa; gắn mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng hiệu quả kinh tế với việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn và sức khỏe cho người lao động.

ISO 45001:2018: Hệ thống quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (Occupational Health&Safety Management System, gọi tắt là OHSMS) được công bố ngày 12/3/2018 bởi tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (International Organization for Standardization_ ISO).

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của đại diện Doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước lẫn nước ngoài và hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, chế biến cao su, logistic, sản xuất bia, nước giải khát, giày da, … Sau hội thảo là hai chương trình “Đào tạo miễn phí-Nhận thức cơ bản về ISO 45001” và “Tư vấn miễn phí-Đánh giá hiện trạng và xây dựng lộ trình áp dụng ISO 45001:2018”.

Mở đầu Hội thảo bằng chia sẻ chân tình về tinh thần “Pay It Forward” của ông Nhan Quốc Vinh_Đại diện của QMS Việt Nam và ILT. Câu chuyện đơn giản bắt nguồn từ lớp học của thầy Eugene Simonet với bài tập về nhà: “Quan sát thế giới xung quanh và thay đổi những điều mình không bằng lòng“. Cậu bé Trevor McKinney đưa ra một ý tưởng hết sức độc đáo: nếu làm 3 điều tốt cho ai đó, thì người ấy sẽ tiếp tục giúp đỡ người khác, dần dần thế giới sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Ba người đầu tiên nhận được việc tốt của Trevor là Jerry_một thanh niên nghiện ma túy, ông thầy mặt sẹo Simonet và Arlene_bà mẹ nghiện rượu của cậu.

Phát biểu mở đầu hội thảo của đại diện QMS

Những nỗ lực của Trevor đã tạo nên một cuộc cách mạng kỳ diệu không chỉ trong cuộc sống của chính cậu, mẹ cậu hay ông thầy xã hội học, mà đã lan tỏa ra cộng đồng lớn của những người thậm chí không biết đến người đầu tiên đề xuất ra ý tưởng này; phản ứng dây chuyền về lòng nhân ái xảy ra khắp nơi, ở mọi tầng lớp, giai cấp.

Ba chủ đề chính của Hội thảo và bộ tài liệu hướng dẫn do chuyên gia QMS soạn thảo đã mở ra cho khách hàng góc nhìn mới: Hiểu rõ các điểm cải tiến của ISO 45001:2018 so với OHSAS 18001:20007; Nắm bắt được cấu trúc của ISO 45001:2018 và điểm tương đồng với các Hệ thống quản lý phiên bản mới khác như ISO 9001:2015, ISO 14001:2015; bước đầu xác định nguồn lực cần thiết và định hướng cho việc áp dụng ISO 45001.

Diễn giả, chuyên gia của QMS

Trong khi tiêu chuẩn OHSAS 18001 chú trọng phân tích mối nguy và những vấn đề nội bộ, ISO 45001:2018 còn tập trung kiểm soát mối quan hệ giữa doanh nghiệp và môi trường kinh doanh. Tiêu chuẩn mới bắt buộc doanh nghiệp phải xác định yêu cầu của các bên quan tâm, xem xét rủi ro và cơ hội cũng như áp dụng cách tiếp cận theo quá trình thay cho cách tiếp cận theo thủ tục. Để thực sự thấu hiểu ISO 45001, doanh nghiệp không chỉ cần xem xét tiêu chuẩn theo từng điều khoản riêng lẻ mà còn cần phải nhận biết mối liên kết chặt chẽ giữa chúng.

Hội thảo đặc biệt thành công bởi các câu hỏi, thảo luận và chia sẻ của chuyên gia xoay quanh các vấn đề cốt lõi của ISO 45001 gồm:

– Đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động phải trở thành định hướng chiến lược, là mục tiêu của Doanh nghiệp;

– Nhấn mạnh vào vai trò của Lãnh đạo cao nhất trong việc lãnh đạo và cam kết đối với OHSMS;

– Nâng cao vai trò của người lao động, thể hiện qua việc: Tổ chức phải hiểu nhu cầu, mong đợi;  Tăng cường sự tham gia và tham vấn của họ; Lãnh đạo cao nhất phải trao đổi kết quả của việc xem xét lãnh đạo cho người lao động và đại diện người lao động;

– Tiếp cận PDCA được thể  hiện rõ ràng hơn: thông qua việc thiết lập mục tiêu OH&S ở tất cả các cấp/ bộ phận; hoạch định để đạt được mục tiêu; cung cấp nguồn lực và triển khai; đánh giá hiệu lực, hiệu quả vận hành; cải tiến liên tục OHSMS;

– Thúc đẩy nền văn hóa để “Hỗ trợ” OHSMS;

– Cách nhìn đúng về hệ thống quản lý tích hợp (Integrated Management System_IMS)

Khách mời thảo luận với các chuyên gia

Và nhận tài liệu “Hướng dẫn cần thiết về ISO 45001:2018”  Note: hình bộ tài liệu

Với kinh nghiệm gần 20 năm tư vấn, đánh giá với nhiều tiêu chuẩn khác nhau trong đó có OHSAS 18001, cộng với việc theo dõi và nghiên cứu ISO 45001 ngay từ những văn bản ban đầu; các chuyên gia của QMS đã cùng nhau mang lại những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, cần thiết để mở ra góc nhìn mới, giúp khách hàng tiếp cận dần với tiêu chuẩn mới.

QMS tiếp tục đồng hành cùng Doanh nghiệp với chương trình:

  • Đào tạo miễn phí-Nhận thức cơ bản về ISO 45001:2018
  • Tư vấn miễn phí-Đánh giá hiện trạng và xây dựng lộ trình áp dụng ISO 45001:2018

 

Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ:

Văn phòng chính QMS Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh:

+ Địa chỉ: 307 A Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

+ Email: contact@qms.com.vn/ + Phone:  (+84-28) 3997 7080/ + Fax: (+84-28) 3997 7081

Và các văn phòng QMS Việt Nam tại Hà Nội,  Đà Nẵng,  Nha Trang

DỊCH VỤ

  • Chứng nhận
  • Đào tạo

TIN TỨC