VACINE DOANH NGHIỆP 2

Sau bài “ISO VACINE CỦA DOANH NGHIỆP”, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ dần ý thức được doanh nghiệp của họ cũng phải được tiêm vacine, nhưng làm thế nào để nhận biết được doanh nghiệp cần những vacxin gì? Đối với con người, khi mới sinh ra, một đứa trẻ sẽ được tiêm một vài vacine cơ bản như: viêm gan B, vacine 6 in 1, viêm não mô cầu BC,… nhằm phòng ngừa các bệnh lý cơ bản và nguy hiểm trong cuộc sống. Tương tự như vậy, khi một doanh nghiệp mới hình thành, họ cũng cần xây dựng các hệ thống ISO, chứng nhận sản phẩm, hay hợp chuẩn hợp quy sản phẩm của họ. Sau đây, QMS sẽ giới thiệu qua một vài “Vacine của Doanh nghiệp” cơ bản để các doanh nghiệp có thể hình dung.

1. ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng.

Hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001 sẽ giúp doanh nghiệp liên tục giám sát và quản lý chất lượng trong tất cả các hoạt động tạo ra sản phẩm/ dịch vụ của họ, nó giúp doanh nghiệp vạch ra cách để đạt được các tiêu chuẩn, cũng như điểm chuẩn để doanh nghiệp đánh giá năng lực bản thân. Ngoài ra, ISO 9001 còn giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ trong cùng thị trường, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, làm việc hiệu quả sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguồn lực, cải thiện hiệu suất hoạt động sẽ cắt giảm các lỗi và tăng lợi nhuận, thúc đẩy và gắn kết đội ngũ nhân viên với quy trình làm việc của nội bộ, thu hút đươc nhiều khách hàng tiềm năng bằng việc nâng cao dịch vụ khách hàng.

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 được xây dựng nhằm phù hợp cho tất cả các loại hình doanh nghiệp, từ doanh nghiệp sản xuất đến doanh nghiệp làm dịch vụ, từ doanh nghiệp có hàng nghìn nhân sự đến doanh nghiệp chỉ vài nhân sự cũng có thể áp dụng được.

2. ISO 14001:2015 – Hệ thống quản lý môi trường.

Hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001 sẽ giúp doanh nghiệp thể hiện sự cam kết của tổ họ cho việc cung cấp các nguồn lực cần thiết để kiểm soát và giảm các tác động của môi trường do sản phẩm, dịch vụ và các quá trình hoạt động của họ gây ra. Ngoài ra, ISO 14001 còn giúp cho doanh nghiệp hạn chế tối đa việc lãng phí và quản lý sử dụng nhiên liệu, gia tăng năng suất hoạt động, tối ưu chi phí vận hành, chứng tỏ được sự thân thiện của sản phẩm, tạo cái nhìn thiện cảm trước đối tác, lấy được lòng tin cậy từ khách hàng và đối tác, thể hiện doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan tới môi trường.

Trên Thế giới, ISO 14001:2015 là một tiêu chuẩn tùy chọn, không bắt buộc. Tuy nhiên ở Việt Nam, kể từ ngày 31/12/2020 theo Nghị định 40/2019 - NĐCP, các doanh nghiệp đang hoạt động có liên quan đến các lĩnh vực thuộc nhóm ngành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường (bao gồm: khai thác quặng, khoáng sản, luyện kim, phá dỡ tàu biển, sản xuất giấy, ván sợi, sản xuất hóa chất, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, nhuộm vải, thuộc da, hóa dầu, nhiệt điện, sản xuất than cốc, khí hóa than, điện hạt nhân, xử lý, tái chế chất thải; sử dụng phế liệu nhập khẩu, công đoạn xi mạ, làm sạch bề mặt kim loại bằng hóa chất, sản xuất pin, ắc quy, sản xuất clinker, chế biến mủ cao su, chế biến tinh bột sắn, bột ngọt, bia, rượu, cồn công nghiệp, chế biến mía đường, chế biến thủy sản, giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất linh kiện, thiết bị điện, điện tử) phải xây dựng và áp dụng theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015.

3. ISO 13485:2016 – Hệ thống quản lý chất lượng trang thiết bị Y tế.

Hệ thống quản lý chất lượng trang thiết bị Y tế theo ISO 13485 sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm, kiểm soát các mối nguy, kiểm soát vệ sinh và nhiễm bẩn vào sản phẩm và có phương án triển khai cụ thể. Tạo điều kiện thâm nhập vào các thị trường Quốc tế, vì ISO 13485 được xem như là bước đầu tiên hướng tới việc đạt được sự phù hợp với các yêu cầu luật định của Quốc tế.

Tương tự như tiêu chuẩn ISO 14001, tiêu chuẩn ISO 13485:2016 cũng là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc doanh nghiệp phải xây dựng và áp dụng theo Nghị định 36/2016/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế trong đó yêu cầu Cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế.

4. ISO 45001:2018 – Hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn lao động (OH&S)

Hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn lao động sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra một môi trường làm việc an toàn, đảm bảo sức khỏe bằng cách ngăn ngừa các tổn thương và các loại bệnh liên quan đến nghề nghiệp và chủ động cải tiến nâng cao hiệu quả quản lý OH&S. Ngoài ra, ISO 45001 còn giúp:

  • Lãnh đạo hiểu và cam kết: quản lý OH&S được tích hợp vào chiến lược, mục tiêu của doanh nghiệp qua đó mang lại nhiều lợi ích, giá trị thực tế cho Doanh nghiệp;
  • Nhân viên hiểu rõ: quản lý OH&S không chỉ ngăn ngừa tai nạn mà còn tránh bệnh tật, bệnh nghề nghiệp về lâu dài, mang lại giá trị cơ bản cho người lao động;
  • Khách hàng tin tưởng: nâng cao uy tín của doanh trên thị trường, tạo niềm tin vững chắc cho các đối tác;
  • Giá trị xã hội: giảm thiểu tai nạn lao động, ngăn ngừa bệnh nghề nghiệp sẽ góp phần xây dựng một xã hội bền vững khi cân bằng được lợi ích của Doanh nghiệp, người lao động và cơ quan quản lý.

5. Chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN).

Chứng nhận sản phẩm phù hợp TCVN là điều cần thiết và tất yếu cho các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm, hàng hoá (như Cao Su, Sơn, Sản phẩm may mặc, Vật liệu xây dựng ...) để chứng minh sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất ra phù hợp với TCVN. Ngoài ra, chứng nhận sản phẩm phù hợp TCVN còn giúp doanh nghiệp khẳng định chất lượng của sản phẩm, nâng cáo giá trị cho sản phẩm, tăng tính cạnh tranh, giảm thiểu sản phẩm sai hỏng, tạo niềm tin cho khách hàng.

Tóm lại, bên trên là những “Vacine của Doanh nghiệp” cơ bản để giúp doanh nghiệp phòng ngừa các “bệnh lý doanh nghiệp”, tăng khả năng đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, yêu cầu của Luật định và cơ bản nhất là giúp doanh nghiệp phát triển ổn định và thành công.

CG QMS Lê Anh Dũng